logo vrm

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VRM

Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn mua, bán, đầu tư Bất Động Sản

5 Nguyên tắc giúp bạn "hạnh phúc" khi về già

Cập nhật ngày 22-03-16 lúc 09:50

1. Không ở cùng con

Ngày xưa  thường ba bốn thế hệ sống chung một nhà. Ngày nay, cha mẹ già sống với con cháu dường như không mấy khi hạnh phúc. Nếp sống, nếp quan điểm của con người đã thay đổi theo từng thời kỳ dẫn đến thường xuyên mâu thuẫn giữa các thế hệ ngày càng sâu sắc, nhất là sự bất hoà giữa cha mẹ già và các nàng dâu, chàng rể.

Ở cùng nhau để rồi “tranh cãi” dẫn đến sự bất hoà, thay vào đó ở cùng nhau thì cha mẹ già và con cái nên thu xếp để được ở gần nhà nhau. Con cái tiện về thăm, chăm sóc lúc đau ốm, cần thiết, trong khi cha mẹ vẫn có thể dễ dàng qua chơi với con cháu cho đỡ nhớ nhung.

2. Không nên giữ cháu

Dù cảm thấy được hạnh phúc khi được lên chức ông/bà, tuy nhiên, không nên lãnh trách nhiệm giữ cháu vì mọi chuyện có thể diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Sự bất đồng quan điểm về việc nuôi dạy con cháu giữa ông bà và cha mẹ là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra ông bà già, sức khỏe yếu dần không thể giữ những đứa cháu hiếu động và nghịch ngợm.

Do vậy, cha mẹ nên tự thu xếp việc chăm sóc dạy dỗ con cái do mình sinh ra.

3. Không từ chối nhận tiền từ con

Nhiều người lớn tuổi Việt Nam hiện nay không có thu nhập khi về già, của cải, tài sản đều dành hết cho việc nuôi dạy, tạo lập gia đình cho con cái. Do đó khi về già sống cần phụ thuộc tài chính vào con cái.

Nhưng có nhiều trường hợp các ông bà ngại nhận tiền phụ cấp từ con cháu, không muốn mình trờ thành gánh nặng cho các con hoặc sợ gia đình người con xảy ra mâu thuẩn về tiền bạc.

Cha mẹ đã dành cả tuổi trẻ để làm lụng vất vả kiếm tiền nuôi con ăn học. Giờ ở tuổi già, con cái phụng dưỡng cha mẹ là chuyện đương nhiên. Các ông bà không nên từ chối.

4. Không “kể tội” đứa con này với đứa con kia

Khi về già tính con người hay tủi và giận hờn nên thường dể buồn lòng con cái nhưng ngại nói trực tiếp vì sợ con buồn, con giận. Mà giữ trong lòng thì ấm ức không chịu nổi. Thường thì các cha mẹ hay đem nỗi bực mình về đứa con này “méc” cho đứa con khác để giải toả.

Việc này sẽ dẫn đến những đứa con vì xót thương cha mẹ sẽ “kết tội” lẫn nhau, rồi sinh ra giận hờn, buồn bực. Cha mẹ thấy con cái giận hờn, cãi vả, thì lại càng buồn hơn.

Thay vì vậy, cha mẹ cứ nói thẳng với con mỗi lúc không hài lòng để con cái có cơ hội giải thích hoặc sửa sai. Còn những đứa con, nếu nghe cha mẹ phàn nàn về anh chị em của mình, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân để cùng giải quyết.

5. Không khoe con cháu với người khác

Ông bà rất quý con cháu và thích khoe con cháu mình và muốn được người khác khen ngợi. Nhưng họ quên rằng ai cũng có con cháu và hầu như không đứa nào thực sự “nổi trội” hơn đứa nào.

Trên đời này có rất nhiều thiên tài. Mình có con cháu, thì người khác cũng có, con cháu mình tài giỏi, thì của người khác cũng thế. Bởi vậy, đừng nói quá nhiều về con cháu mình để nhận lại sự dửng dưng rồi buồn, rồi giận.

Ngoài thực hiện 5 nguyên tắc trên thì người già nên có thêm nhiều thú vui khác như bạn bè, du lịch, chương trình giải trí… thay vì tập trung toàn bộ cảm xúc vào cuộc sống con cháu. Có như vậy, tuổi già sẽ hạnh phúc hơn và cũng ít áp lực hơn.

                                                                                                                                            Yến Nhi

   Liên hệ qua Facebook