logo vrm

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VRM

Đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn mua, bán, đầu tư Bất Động Sản

6 lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn để sinh lời

Cập nhật ngày 15-07-17 lúc 03:46

 

Việc cho thuê nhà nguyên căn là xu hướng kinh doanh không còn xa lạ. Nó thu hút được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư vì hiệu quả kinh tế cao, an toàn nguồn vốn cao mà mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn luôn là sự ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu có nguồn thu nhập tài chính ổn định. Bởi hình thức kinh doanh này có độ rũi ro cực thấp, giá trị trong tương lai được đảm bảo, có nguồn thu nhập ổn định từ tài sản có sẵn. Nhưng để đảm bảo thu được lợi nhuận tối ưu từ hình thức này, chủ nhà cần lưu ý những vấn đề trước khi cho thuê nhà như: cần sửa chữa lại căn nhà cần cho thuê, xác định mức giá cho thuê hợp lý trên thị trường, cập nhật mọi thông tin mới nhất về quy định của pháp luật, lựa chọn đối tượng cho thuê phù hợp, …. Dưới đây là 6 lưu ý mà mọi chủ nhà cho thuê nhà nguyên căn cần biết khi tiến hành kinh doanh:

 

 1. Sửa chữa, tân trang lại nhà cần cho thuê:

Đối với người thuê nhà thì yếu tố yếu tố quan trọng, để lại ấn tượng nhất là hình thức ngôi nhà. Đó là lý do chủ nhà cần tiến hành sửa chữa, tân trang lại ngôi nhà, nhằm đảm bảo rằng ngôi nhà của mình luôn ở tình trạng tốt nhất. Điều này nó có ý nghĩa rất lớn trong việc cho thuê với mức giá cao và lựa chọn được đối tượng khách hàng phù hợp.

Về bên ngoài: mặt tiền bên ngoài là ấn tượng đầu tiên của căn nhà, nên chủ nhà cần sửa sang lại khang trang như: Phát quang cây cối trong vườn, loại bỏ cây cỏ, thêm những chậu hoa xinh tươi, sửa chữa các vết rạn nứt trên tường, sơn mới lại cửa sổ hoặc ngôi nhà nếu cần, đảm bảo ổ khóa cửa vẫn còn hoạt động tốt,…

Về nội thất bên trong: Sơn sửa lại các phòng bị bong tróc, loại bỏ và thay thế những đồ nội thất đã quá cũ, dọn dẹp gọn gàng hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết, bố trí nội thất hài hòa nahừm tạo không gian rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt phải đảm bảo các thiết bị, ống nước còn trong tình trạng hoạt động tốt, nhà cửa được lau dọn sạch sẽ.

Ngoài ra chủ nhà cần nên chú ý đến vấn đề an toàn khí đốt, cháy nổ và những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn trông thật sạch sẽ, thoáng mát và nội thất trong căn nhà vẫn có thể sử dụng được.

 

Cần chỉnh sửa lại nhà trước khi cho thuê

Cần sơn sửa lại bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

 

2.     Xác định mức giá cho thuê hợp lý

Để xác định được mức giá cho thuê hợp lý, trước tiên chủ nhà cần xác định các yếu tốt sau: vị trí ngôi nhà nằm trung tâm hay ngoại ô? mặt tiền hay trong hẻm? những lợi thế và hạn chế của ngôi nhà? Tình trạng ngôi nhà? Phù hợp với nhu cầu gì như kinh doanh hoặc làm văn phòng? diện tích và số tầng/phòng?.... nhằm xác định giá trị thực của ngôi nhà. Sau đó, bạn tiến hành tham khảo giá cho thuê nhà nguyên căn trên thị trường và các khu vực lân cận rồi mới đưa ra mức giá cho thuê hợp lý.

Hiện nay, trên thị trường cho thuê nhà có nhiều đối thủ cạnh tranh gây gắt vì vậy bạn có thể đưa ra mức giá mềm hơn so với giá trị thị trường để thu hút khách hang và giao dịch nhanh chóng, có được bản hợp đồng dài hạn. Hoặc nếu bạn chưa biết cách định giá cho ngôi nhà, bạn có thể tìm đến các công ty về bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể như: sàn bất động sản VRM,..

 

Xác định và tham khảo giá thị trường cho thuê ở khu vực lân cận

 

3.     Liên hệ với công ty mới giới bất động sản

Có nhiều cách khác nhau để ngôi nhà của bạn được nhiều người biết hơn như: treo biển cho thuê trước nhà; nhờ bạn bè, người thân giới thiệu; hoặc tiến hàng đăng tải thông tin cho thuê nhà lên các trang thương mại điện tử, nhất là các trang bất động sản uy tín có lượng người truy cập lớn để đảm bảo thông tin được truyền tải đến đúng đối tượng.

Ngoài ra, cách mà được các chủ nhà hiện nay áp dụng phổ biển là ủy thác cho các công ty môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm để thay bạn tìm kiếm khách hàng. Một điều cần lưu ý là khi đã lựa chọn được nhà môi giới phù hợp, các bạn nên thỏa thuận về kế hoạch quảng cáo, mức phí hoa hồng khi đã giao dịch thành công, tiến độ…

 

Lựa chọn công ty môi giới bất động sản uy tín, có lượng truy cập cao để thông tin được truyền tải đến đúng đối tượng

 

4.     Xác định đối tượng thuê nhà phù hợp

Trước khi cho thuê nhà, bạn cần xác định rõ đối tượng cần cho thuê mà mình hướng đến để đảm bảo thuận lợi trong quá trình tìm kiếm. Đối với việc thuê nhà nguyên căn thì khách hàng hướng đến chủ yếu là những hộ gia đình có mức thu nhập khá trở lên; người nước ngoài, ngoại tỉnh đến sinh sống và công tác; các công ty muốn thành lập văn phòng; hoặc nhóm sinh viên nam – nữ… sẽ là những đối tượng ưu tiên hàng đầu.

Trong quá trình tiếp xúc với người đến thuê nhà, chủ nhà nên chú ý đến độ trung thực của khách hàng, tìm hiểu nhiều thong tin chi tiết như: quê quán, nghề nghiệp, thu nhập để đảm bảo người thuê nhà có đủ điều kiện tài chính thanh toán tiền nhà theo mức giá của bạn.

 

5.     Tiến hành giao dịch và lập hợp đồng cho thuê nhà

Việc cho thuê nhà sẽ mang đến một khoản lợi nhuận ổn định cho bạn, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến những điều khoản dành cho khách thuê và tính chặt chẽ trong bản hợp đồng cho thuê nhà để tránh những rủi ro phát sinh sau này.

Trước tiên là vấn đề đặt cọc: hãy yêu cầu khách hàng của bạn đặt cọc tiền thuê nhà để đảm bảo họ có đủ khả năng tài chính để chi trả cho tiền thuê nhà hàng tháng, chủ nhà có thể dùng số tiền đặt cọc để trừ vào tiền phạt nếu người thuê nhà vi phạm hợp đồng, thông thường nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước từ 1 – 3 tháng tiền nhà. Tiếp theo, chủ nhà cần thông báo cho người đi thuê những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, các quy định về sử dụng nội thất, vấn đề vệ sinh, ăn ninh trật tự và phải tuân thủ theo pháp luật.

 

Trong hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn cần ghi rõ các điều khoản để có thể dễ dàng xử lý những phát sinh về sau

 

Trong quá trình thành lập hợp đồng, cần ghi rõ các điều khoản, cách xử lý đối với những trường hợp vi phạm ( nộp tiền nhà muộn…) để có thể dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh về sau. Dù đối tượng thuê nhà là công ty hay cá nhân, thì chủ hộ cần lưu ý những vấn đề sau trong hợp đồng: ghi rõ giá tiền cho thuê bằng Việt Nam đồng; thỏa thuận về việc thay đổi giá cả đối với những hợp đồng cho thuê dài hạn từ 5 năm trở lên; người thuê nhà có được tự ý thay đổi cấu trúc của ngôi nhà hay không?; những hợp đồng cho thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và là căn cứ để giải quyết các mẫu thuận sau này.

 

6.     Quy định về đóng thuế khi cho thuê nhà

Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế; nếu tiền cho thuê nhà hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì người cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng; ngược lại nếu tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Trong hợp đồng, chủ nhà và khách thuê có thể thỏa thuận xem ai là người nộp các loại thuế trên và để biết rõ hơn về các mức thuế phải nộp, chủ nhà cần đến chi cục thuế quận, huyện để được hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là 6 lưu ý mà chủ nhà cần biết khi cho thuê nhà nguyên căn. Ngoài ra, sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà cần đến UBND quận, huyện để làm công chứng xác thực hợp đồng cho thuê nhà, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thuê và cho thuê nhà. Chúc các bạn thành công!

 

Theo Homedy Blog Thị trường Bất động sản

 

   Liên hệ qua Facebook